Suy giáp là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Cách điều trị bệnh

0
1441
Suy giáp là gì?
Suy giáp là gì?

Suy giáp là gì?

Suy giáp xảy ra khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở phía trước cổ của bạn. Nó giải phóng hormone để giúp cơ thể bạn điều hòa và sử dụng năng lượng.

Tuyến giáp của bạn chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho gần như mọi cơ quan trong cơ thể bạn. Nó kiểm soát các chức năng như cách tim đập và cách hệ tiêu hóa hoạt động. Nếu không có đủ lượng hormone tuyến giáp, các chức năng tự nhiên của cơ thể bắt đầu chậm lại.

Còn được gọi là tuyến giáp kém hoạt động, suy giáp ảnh hưởng đến phụ nữ thường xuyên hơn nam giới. Nó thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi, nhưng có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi. Nó có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu định kỳ hoặc sau khi các triệu chứng bắt đầu.

Nếu gần đây bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh, điều quan trọng cần biết là điều trị được coi là đơn giản, an toàn và hiệu quả. Hầu hết các phương pháp điều trị dựa vào việc bổ sung lượng hormone thấp của bạn bằng các giống nhân tạo. Những hormone này sẽ thay thế những gì cơ thể bạn không tự sản xuất và giúp các chức năng của cơ thể trở lại bình thường.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh suy giáp là gì?

Các dấu hiệu và triệu chứng của suy giáp khác nhau ở mỗi người. Mức độ nghiêm trọng của tình trạng này cũng ảnh hưởng đến các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện và khi nào. Các triệu chứng cũng đôi khi khó xác định.

Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm tăng cân và mệt mỏi. Cả hai đều trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi, bất kể sức khỏe của tuyến giáp của bạn. Bạn có thể không nhận ra rằng những thay đổi này có liên quan đến tuyến giáp của bạn cho đến khi xuất hiện nhiều triệu chứng hơn.

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng của tình trạng này tiến triển dần dần trong nhiều năm. Khi tuyến giáp hoạt động chậm hơn và nhiều hơn, các triệu chứng có thể trở nên dễ dàng nhận biết hơn. Tất nhiên, nhiều trong số các triệu chứng này cũng trở nên phổ biến hơn theo độ tuổi nói chung. Nếu bạn nghi ngờ các triệu chứng của mình là kết quả của một vấn đề về tuyến giáp, điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để xác định xem bạn có bị suy giáp hay không.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của suy giáp bao gồm:

 • mệt mỏi
 • Phiền muộn
 • táo bón
 • cảm thấy lạnh
 • da khô
 • tăng cân
 • yếu cơ
 • giảm mồ hôi
 • nhịp tim chậm lại
 • tăng cholesterol trong máu
 • đau và cứng khớp của bạn
 • tóc khô, mỏng
 • suy giảm trí nhớ
 • khó sinh sản hoặc thay đổi kinh nguyệt
 • cứng cơ, đau nhức và đau
 • khàn tiếng
 • mặt sưng húp, nhạy cảm

Nguyên nhân nào gây ra bệnh suy giáp?

Nguyên nhân phổ biến của suy giáp bao gồm:

Một bệnh tự miễn

Hệ thống miễn dịch của bạn được thiết kế để bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập. Khi vi khuẩn hoặc vi rút không xác định xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ phản ứng bằng cách gửi các tế bào chiến đấu để tiêu diệt các tế bào lạ.

Đôi khi, cơ thể bạn nhầm lẫn giữa các tế bào khỏe mạnh bình thường với các tế bào xâm nhập. Đây được gọi là phản ứng tự miễn dịch. Nếu phản ứng tự miễn dịch không được điều chỉnh hoặc điều trị, hệ thống miễn dịch của bạn có thể tấn công các mô khỏe mạnh. Điều này có thể gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng, bao gồm các tình trạng như suy giáp.

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một tình trạng tự miễn dịch và là nguyên nhân phổ biến nhất của tuyến giáp hoạt động kém. Bệnh này tấn công tuyến giáp của bạn và gây ra viêm tuyến giáp mãn tính. Tình trạng viêm có thể làm giảm chức năng tuyến giáp. Việc nhiều thành viên trong gia đình có cùng tình trạng này là điều thường thấy.

Điều trị cường giáp

Nếu tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, bạn có một tình trạng được gọi là cường giáp . Điều trị tình trạng này nhằm mục đích giảm và bình thường hóa sản xuất hormone tuyến giáp. Đôi khi, việc điều trị có thể khiến nồng độ hormone tuyến giáp của bạn duy trì ở mức thấp vĩnh viễn. Điều này thường xảy ra sau khi điều trị bằng iốt phóng xạ.

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp của bạn

Nếu toàn bộ tuyến giáp của bạn bị cắt bỏ do các vấn đề về tuyến giáp, bạn sẽ bị suy giáp. Sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp trong suốt phần đời còn lại của bạn là phương pháp điều trị chính.

Nếu chỉ cắt bỏ một phần tuyến, tuyến giáp của bạn vẫn có thể tự sản xuất đủ hormone. Xét nghiệm máu sẽ giúp xác định lượng thuốc tuyến giáp bạn sẽ cần.

Xạ trị

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đầu hoặc cổ, ung thư hạch bạch huyết hoặc bệnh bạch cầu , bạn có thể đã trải qua xạ trị. Bức xạ được sử dụng để điều trị những tình trạng này có thể làm chậm hoặc ngừng sản xuất hormone tuyến giáp. Điều này hầu như luôn luôn dẫn đến suy giáp.

Một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể làm giảm sản xuất hormone tuyến giáp. Chúng bao gồm những loại được sử dụng để điều trị các tình trạng tâm lý, cũng như ung thư và bệnh tim. Điều này có thể dẫn đến suy giáp.

Chẩn đoán suy giáp

Hai công cụ chính được sử dụng để xác định xem bạn có bị suy giáp hay không:

Chẩn đoán dựa trên triệu chứng và tiền sử gia đình

Bác sĩ của bạn sẽ hoàn thành một cuộc kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng và bệnh sử. Họ sẽ kiểm tra các dấu hiệu thể chất của bệnh suy giáp, bao gồm:

 • da khô
 • phản xạ chậm
 • sưng tấy
 • nhịp tim chậm hơn

Ngoài ra, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn báo cáo bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải, chẳng hạn như mệt mỏi, trầm cảm, táo bón hoặc cảm thấy lạnh liên tục.

Nếu bạn có tiền sử gia đình về các bệnh tuyến giáp, điều quan trọng là bạn phải thông báo cho bác sĩ của mình trong kỳ khám này.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là cách duy nhất để xác nhận chẩn đoán suy giáp một cách đáng tin cậy.

Một hormon kích thích tuyến giáp (TSH) kiểm tra các biện pháp bao nhiêu TSH tuyến yên của bạn là tạo ra:

Nếu tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone, tuyến yên sẽ tăng TSH để tăng sản xuất hormone tuyến giáp.
Nếu bạn bị suy giáp, nồng độ TSH của bạn cao, do cơ thể bạn đang cố gắng kích thích hoạt động của hormone tuyến giáp nhiều hơn.
Nếu bạn bị cường giáp, nồng độ TSH của bạn thấp, do cơ thể bạn đang cố gắng ngừng sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.
Xét nghiệm mức độ thyroxine ( T4 ) cũng hữu ích trong việc chẩn đoán suy giáp. T4 là một trong những hormone do tuyến giáp của bạn trực tiếp sản xuất. Được sử dụng cùng nhau, xét nghiệm T4 và TSH giúp đánh giá chức năng tuyến giáp.

Thông thường, nếu bạn có mức T4 thấp cùng với mức TSH cao, bạn bị suy giáp. Tuy nhiên, có một loạt bệnh tuyến giáp và các xét nghiệm chức năng tuyến giáp khác có thể cần thiết để chẩn đoán chính xác tình trạng của bạn.

Thuốc điều trị suy giáp

Suy giáp là một tình trạng kéo dài suốt đời. Đối với nhiều người, thuốc làm giảm hoặc giảm bớt các triệu chứng.

Suy giáp được điều trị tốt nhất bằng cách sử dụng levothyroxine (Levothroid, Levoxyl). Phiên bản tổng hợp của hormone T4 này sao chép hoạt động của hormone tuyến giáp mà cơ thể bạn thường sản xuất.

Thuốc được thiết kế để trả lại lượng hormone tuyến giáp đầy đủ trong máu của bạn. Khi mức độ hormone được phục hồi, các triệu chứng của tình trạng này có thể biến mất hoặc ít nhất là có thể kiểm soát được nhiều hơn.

Khi bạn bắt đầu điều trị, phải mất vài tuần trước khi bạn bắt đầu cảm thấy nhẹ nhõm. Bạn sẽ yêu cầu các xét nghiệm máu tiếp theo để theo dõi sự tiến triển của mình. Bạn và bác sĩ sẽ làm việc cùng nhau để tìm ra liều lượng và kế hoạch điều trị giải quyết tốt nhất các triệu chứng của bạn. Điều này có thể mất một thời gian.

Trong hầu hết các trường hợp, những người bị suy giáp phải dùng thuốc này cả đời. Tuy nhiên, không chắc bạn sẽ tiếp tục dùng liều tương tự. Để đảm bảo thuốc của bạn vẫn hoạt động bình thường, bác sĩ nên kiểm tra mức TSH của bạn hàng năm.

Nếu nồng độ thuốc trong máu cho thấy thuốc không hoạt động tốt như bình thường, bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng cho đến khi đạt được sự cân bằng.

Điều trị thay thế cho suy giáp

Chất chiết xuất từ ​​động vật có chứa hormone tuyến giáp có sẵn. Các chất chiết xuất này đến từ tuyến giáp của lợn. Chúng chứa cả T4 và triiodothyronine (T3).

Nếu bạn dùng levothyroxine, bạn chỉ nhận được T4. Nhưng đó là tất cả những gì bạn cần vì cơ thể bạn có khả năng sản xuất T3 từ T4 tổng hợp.

Các chất chiết xuất từ ​​động vật biến đổi này thường không đáng tin cậy về liều lượng và chưa được chứng minh trong các nghiên cứu là tốt hơn levothyroxine. Vì những lý do này, chúng không được khuyến khích thường xuyên.

Ngoài ra, bạn có thể mua các chất chiết xuất từ ​​tuyến lệ ở một số cửa hàng thực phẩm chức năng. Những sản phẩm này không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ giám sát hoặc quản lý. Do đó, hiệu lực, tính hợp pháp và độ tinh khiết của chúng không được đảm bảo. Sử dụng các sản phẩm này có nguy cơ của riêng bạn. Nhưng hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn quyết định thử các sản phẩm này để họ có thể điều chỉnh phương pháp điều trị cho phù hợp.

Khuyến nghị về chế độ ăn uống cho những người bị suy giáp

Theo nguyên tắc chung, những người bị suy giáp không có một chế độ ăn uống cụ thể mà họ nên tuân theo. Tuy nhiên, đây là một số khuyến nghị cần ghi nhớ:

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng

Tuyến giáp của bạn cần đủ lượng iốt để hoạt động đầy đủ. Bạn không cần phải bổ sung i-ốt để điều đó xảy ra. Một chế độ ăn uống cân bằng gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, protein nạc, trái cây và rau quả nhiều màu sắc sẽ cung cấp đủ i-ốt.

Theo dõi lượng đậu nành

Đậu nành có thể cản trở sự hấp thụ hormone tuyến giáp. Nếu bạn uống hoặc ăn quá nhiều sản phẩm từ đậu nành, bạn có thể không hấp thụ được thuốc đúng cách. Điều này có thể đặc biệt quan trọng ở trẻ sơ sinh cần điều trị suy giáp cũng uống sữa công thức từ đậu nành.

Đậu nành được tìm thấy trong:

 • đậu phụ
 • pho mát thuần chay và các sản phẩm thịt
 • Tôi là sữa
 • đậu nành
 • xì dầu

Bạn cần dùng thuốc với liều lượng ổn định để đạt được mức đều của hormone tuyến giáp trong máu. Tránh ăn hoặc uống thực phẩm làm từ đậu nành trong ít nhất hai giờ trước và sau khi bạn uống thuốc.

Xử dụng chất xơ một cách phù hợp

Giống như đậu nành, chất xơ có thể cản trở sự hấp thụ hormone. Chế độ ăn quá nhiều chất xơ có thể khiến cơ thể bạn không nhận được các hormone cần thiết. Chất xơ rất quan trọng, vì vậy đừng tránh hoàn toàn. Thay vào đó, tránh dùng thuốc trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm giàu chất xơ.

Không dùng thuốc tuyến giáp với các chất bổ sung khác

Nếu bạn dùng chất bổ sung hoặc thuốc ngoài thuốc tuyến giáp, hãy cố gắng dùng những loại thuốc này vào những thời điểm khác nhau. Các loại thuốc khác có thể cản trở sự hấp thụ, vì vậy tốt nhất bạn nên uống thuốc tuyến giáp khi bụng đói và không có các loại thuốc hoặc thức ăn khác.

Sống chung với suy giáp: Những điều cần cân nhắc

Ngay cả khi bạn đang điều trị, bạn có thể phải đối mặt với các vấn đề hoặc biến chứng kéo dài do tình trạng này. Có những cách để giảm bớt ảnh hưởng của suy giáp đến chất lượng cuộc sống của bạn:

Phát triển các chiến lược đối phó với mệt mỏi

Mặc dù đã dùng thuốc nhưng thỉnh thoảng bạn vẫn có thể bị mệt mỏi. Điều quan trọng là bạn phải có giấc ngủ chất lượng mỗi đêm, ăn một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả và cân nhắc việc sử dụng các cơ chế giảm căng thẳng, như thiền và yoga, để giúp bạn chống lại mức năng lượng thấp.

Hãy chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm

Có một tình trạng bệnh mãn tính có thể khó khăn, đặc biệt nếu nó đi kèm với các vấn đề sức khỏe khác. Tìm những người mà bạn có thể cởi mở bày tỏ cảm xúc và kinh nghiệm của mình. Đây có thể là một nhà trị liệu, bạn thân hoặc thành viên gia đình hoặc một nhóm hỗ trợ của những người khác đang sống với tình trạng này.

Nhiều bệnh viện tài trợ các cuộc họp cho những người mắc các bệnh như suy giáp. Yêu cầu giới thiệu từ văn phòng giáo dục bệnh viện của bạn và tham dự một cuộc họp. Bạn có thể kết nối với những người hiểu chính xác những gì bạn đang trải qua và có thể đưa ra hướng dẫn.

Theo dõi các tình trạng sức khỏe khác

Có mối liên hệ giữa các bệnh tự miễn khác và suy giáp.

Suy giáp thường đi kèm với các tình trạng khác như:

 • bệnh celiac
 • Bệnh tiểu đường
 • viêm khớp dạng thấp
 • lupus
 • rối loạn tuyến thượng thận
 • vấn đề về tuyến yên
 • khó thở khi ngủ

Suy giáp và trầm cảm

Khi mức độ hormone tuyến giáp thấp, các chức năng tự nhiên của cơ thể bạn bị chậm lại và tụt hậu. Điều này tạo ra một loạt các triệu chứng, bao gồm mệt mỏi, tăng cân, thậm chí trầm cảm .

Một số người bị suy giáp có thể chỉ gặp khó khăn về tâm trạng. Điều này có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán suy giáp. Thay vì chỉ điều trị não, các bác sĩ cũng nên xem xét việc kiểm tra và điều trị tuyến giáp kém hoạt động.

Trầm cảm và suy giáp có một số triệu chứng. Bao gồm các:

 • khó tập trung
 • tăng cân
 • mệt mỏi
 • tâm trạng chán nản
 • giảm ham muốn và sự hài lòng
 • khó ngủ

Hai tình trạng này cũng có các triệu chứng có thể phân biệt chúng với nhau. Đối với suy giáp, các vấn đề như khô da, táo bón, cholesterol cao và rụng tóc thường gặp. Đối với bệnh trầm cảm, những tình trạng này sẽ không được mong đợi.

Bệnh trầm cảm thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và bệnh sử. Chức năng tuyến giáp thấp được chẩn đoán bằng khám sức khỏe và xét nghiệm máu. Để xem liệu có mối liên hệ giữa chứng trầm cảm và chức năng tuyến giáp của bạn hay không, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm này để chẩn đoán xác định.

Nếu chứng trầm cảm của bạn chỉ do suy giáp gây ra, thì việc khắc phục tình trạng suy giáp nên điều trị chứng trầm cảm. Nếu không, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho cả hai tình trạng. Họ sẽ từ từ điều chỉnh liều lượng của bạn cho đến khi bạn kiểm soát được chứng trầm cảm và suy giáp.

Suy giáp và lo lắng

Trong khi suy giáp từ lâu có liên quan đến trầm cảm, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nó cũng có thể liên quan đến lo lắng. Các nhà nghiên cứu gần đây đã đánh giáNguồn tin cậy100 bệnh nhân trong độ tuổi từ 18 đến 45 có tiền sử suy giáp. Sử dụng bảng câu hỏi về lo âu, họ phát hiện ra rằng gần 60 phần trăm những người bị suy giáp đáp ứng các tiêu chuẩn cho một số dạng lo lắng.

Nghiên cứu cho đến nay bao gồm các nghiên cứu nhỏ. Các nghiên cứu lớn hơn và tập trung hơn vào lo lắng có thể giúp xác định xem liệu có tồn tại mối liên hệ thực sự giữa suy giáp và lo lắng hay không. Điều quan trọng là bạn và bác sĩ của bạn phải thảo luận về tất cả các triệu chứng của bạn khi được đánh giá về các tình trạng tuyến giáp.

Suy giáp và mang thai

Suy giáp ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn. Tuyến giáp của bạn chịu trách nhiệm về nhiều chức năng hàng ngày của cơ thể, bao gồm sự trao đổi chất, nhịp tim và kiểm soát nhiệt độ. Khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, tất cả các chức năng này có thể chậm lại.

Những phụ nữ bị suy giáp và muốn mang thai phải đối mặt với một số thách thức cụ thể. Chức năng tuyến giáp thấp hoặc suy giáp không kiểm soát được trong thai kỳ có thể gây ra:

 • thiếu máu
 • sẩy thai
 • tiền sản giật
 • thai chết lưu
 • cân nặng khi sinh thấp
 • vấn đề phát triển não
 • dị tật bẩm sinh

Phụ nữ có vấn đề về tuyến giáp có thể và rất thường xuyên có thai kỳ khỏe mạnh. Nếu bạn bị suy giáp và đang mang thai, điều quan trọng là phải ghi nhớ những điều sau trong thời gian bạn mong đợi:

Luôn cập nhật về thuốc

Tiếp tục dùng thuốc theo quy định. Thông thường, bạn phải kiểm tra thường xuyên để bác sĩ có thể thực hiện bất kỳ điều chỉnh cần thiết nào đối với thuốc tuyến giáp của bạn khi thai kỳ tiến triển.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về xét nghiệm

Phụ nữ có thể bị suy giáp khi đang mang thai. Điều này xảy ra ở ba đến năm trong số 1.000 trường hợp mang thai . Một số bác sĩ thường xuyên kiểm tra mức độ tuyến giáp trong thai kỳ để theo dõi mức độ hormone tuyến giáp thấp. Nếu mức độ thấp hơn mức bình thường, bác sĩ có thể đề nghị điều trị.

Một số phụ nữ chưa từng có vấn đề về tuyến giáp trước khi mang thai có thể phát triển chúng sau khi sinh con. Đây được gọi là viêm tuyến giáp sau sinh. Ở khoảng 80 phần trăm phụ nữ, tình trạng này sẽ tự khỏi sau một năm và không cần dùng thuốc nữa. Khoảng 20% ​​phụ nữ có chẩn đoán này sẽ phải điều trị lâu dài.

Chế độ ăn lành mạnh

Cơ thể bạn cần nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất hơn khi bạn đang mang thai. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và bổ sung vitamin tổng hợp khi bạn đang mang thai có thể giúp duy trì một thai kỳ khỏe mạnh.

Suy giáp và giảm cân

Tuyến giáp của bạn tạo ra các hormone chịu trách nhiệm cho một số lượng lớn các chức năng của cơ thể. Những chức năng này bao gồm sử dụng năng lượng, kiểm soát nhiệt độ cơ thể, giữ cho các cơ quan hoạt động và điều chỉnh sự trao đổi chất.

Khi nồng độ hormone tuyến giáp thấp, nghiên cứu cho thấy mọi người có nhiều khả năng tăng cân. Đó có thể là do cơ thể của họ không đốt cháy năng lượng hiệu quả như cơ thể có tuyến giáp khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, mức độ tăng cân không cao lắm. Hầu hết mọi người sẽ tăng từ 5 đến 10 pound .

Sau khi điều trị tình trạng này, bạn có thể giảm bất kỳ số cân nào bạn đã tăng. Nếu điều trị không giúp loại bỏ cân nặng thêm, bạn có thể giảm cân bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và tăng cường tập thể dục. Đó là bởi vì một khi tuyến giáp của bạn được phục hồi, khả năng quản lý cân nặng của bạn sẽ trở lại bình thường.

Suy giáp và tăng cân

Khi tuyến giáp của bạn không hoạt động tốt như bình thường, nhiều chức năng của cơ thể sẽ chậm lại. Điều này bao gồm tốc độ bạn sử dụng năng lượng hoặc tốc độ trao đổi chất.

Nếu tuyến giáp của bạn không hoạt động bình thường, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản hoặc nghỉ ngơi của bạn có thể thấp. Vì lý do đó, tuyến giáp hoạt động kém thường có liên quan đến tăng cân. Tình trạng bệnh càng nặng thì khả năng tăng cân của bạn càng lớn.

Điều trị đúng cách tình trạng bệnh có thể giúp bạn giảm bất kỳ số cân nào bạn đã tăng trong khi mức độ tuyến giáp của bạn không được kiểm soát. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là không phải lúc nào cũng vậy. Các triệu chứng của tuyến giáp kém hoạt động, bao gồm tăng cân, phát triển trong một thời gian dài.

Không có gì lạ khi những người có lượng hormone tuyến giáp thấp không giảm được cân sau khi họ tìm cách điều trị tình trạng này. Điều đó không có nghĩa là tình trạng này không được điều trị đúng cách. Thay vào đó, việc tăng cân có thể là kết quả của lối sống chứ không phải do nồng độ hormone thấp.

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh suy giáp và đang điều trị bệnh nhưng không thấy thay đổi về cân nặng, bạn vẫn có thể giảm cân. Làm việc với bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên cá nhân của bạn để phát triển một kế hoạch ăn uống lành mạnh tập trung và chiến lược tập thể dục có thể giúp bạn giảm cân.

Sự kiện và số liệu thống kê về suy giáp

Suy giáp là một tình trạng khá phổ biến. Khoảng 4,6 phần trăm người Mỹ từ 12 tuổi trở lên bị suy giáp. Đó là khoảng 10 triệu người ở Hoa Kỳ đang sống với tình trạng này.

Bệnh ngày càng phổ biến theo độ tuổi. Những người trên 60 tuổi trải qua nó thường xuyên hơn.

Phụ nữ có nhiều khả năng có tuyến giáp kém hoạt động. Trên thực tế, cứ 5 phụ nữ thì có 1 người bị suy giáp khi 60 tuổi.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tuyến giáp kém hoạt động là viêm tuyến giáp Hashimoto. Nó ảnh hưởng đến phụ nữ trung niên phổ biến nhất, nhưng nó có thể xảy ra ở nam giới và trẻ em. Tình trạng này cũng xảy ra trong các gia đình. Nếu một thành viên trong gia đình đã được chẩn đoán mắc bệnh này, nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn.

Điều quan trọng là phải chú ý đến những thay đổi mà cơ thể bạn phải trải qua trong suốt cuộc đời. Nếu bạn nhận thấy sự khác biệt đáng kể trong cảm giác hoặc cách cơ thể phản ứng, hãy nói chuyện với bác sĩ để xem liệu vấn đề về tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến bạn hay không.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây